Bộ Công Thương vừa có văn bản số 6768/BCT-KHCN Thời gian gửi hàng Bắc - Nam nhanh chóng và thuận lợi tại Nasco Express chuẩn bị nội dung phiên họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 để giải đáp của Văn phòng SPS Việt Nam tại Công văn số 565/SPS-BNNVN ngày 14//10/2022 và yêu cầu có quan điểm nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm Nhân viên giao hàng là gì? mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).
Theo Bộ công thương nghiệp, Thời gian qua, Bộ đã hăng hái phối hợp với dầu mối thực hiện các trách nhiệm minh bạch hoá theo đề nghị của Hiệp định Về vận dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (hiệp nghị SPS) của Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO) tại Việt Nam là Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc thực hành nhiệm vụ thông tin và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.
Cùng với đó, Bộ đã kết hợp trong việc đề nghị các nước thành viên của WTO cung cấp thông tin về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, soát và các vấn đề liên hệ khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.
Ngoài ra, Bộ công thương nghiệp cũng luôn tích cực phối hợp với các bộ, ngành và chủ động dự các hội nghị, hội thảo, các phiên họp chính thức và không chính thức về sáng tỏ hóa do Ủy ban SPS/ WTO tổ chức.
bây chừ, Bộ Công Thương đang nối khai triển thông báo các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và hấp thụ phản hồi, đáp, chỉ dẫn đối với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa.
Theo đó, kể từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản Read more phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định để kiểm Here soát dư lượng ethylene oxide.
Sau hơn 8 tháng triển khai, việc cấp chứng nhận cho từng lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu Contact vào EU đã và đang tạo gánh nặng đáng kể về hành chính và chi phí Thương mại đối với Việt Nam.
thành thử, Bộ Công Thương yêu cầu Tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam bàn thảo với cơ quan có liên quan; trong đó, nêu những quan ngại về những khác biệt trong ứng dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các nhà nước, vùng cương vực.
Mặt khác, yêu cầu EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mỳ ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2/2022 đến nay, làm rõ cơ sở để ứng dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp rà soát và yêu cầu giấy chứng thực dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.
Theo Uyên Hương
Báo tin